Menu

Phục vụ Miền Bắc – Miền Nam

Trong 15 năm trở lại, ngành nhà hàng ở Miền Bắc nói chung và Hà Nội nói riêng đã phát triển khá mạnh, và trong vài năm gần đây, qui mô và số lượng nhà hàng ở Hà Nội phát triển không kém gì Sài Gòn.
Tuy nhiên, không những thực khách mà ngay cả giới đầu tư nhà hàng – những ông chủ, quản lý kinh doanh ẩm thực – cũng phải nhìn nhận một điều rằng: Thái độ, phong cách phục vụ của nhân viên nhà hàng ở Sài Gòn chuyên nghiệp và nhiệt tình hơn các đồng nghiệp của họ ở Hà Nội. Vấn đề này được khẳng định nhiều hơn khi người miền Nam và người miền Bắc đi lại giữa các miền nhiều để du lịch, làm việc …
Vấn đề này được tổng kết như sau:
– Phục vụ nhà hàng ở Sài Gòn vui vẻ, nhiệt tình, chăm sóc khách hàng tốt.
– Phục vụ nhà hàng ở Hà Nội thiếu nhiệt tình, chăm sóc khách hàng kém, không vui vẻ khi giao tiếp.
Với thực khách, điều họ quan tâm là sự khác nhau về phong cách làm việc, và nguyên nhân dường như là điều họ ít quan tâm ngoài một số khẳng định chung chung là: Nhân lực ngành nhà hàng phía Bắc kém chuyên nghiệp.
Với nhà quản lý, chủ đầu tư nhà hàng thì đây là một vấn đề khá “đau đầu” với rất nhiều nguyên nhân được “mổ xẻ” và phân tích. Bởi chúng ta đều biết rằng lực lượng quản lý nhà hàng ở Hà Nội cũng khá hùng hậu và chuyên nghiệp, trong những năm gần đây cũng phát triển mạnh về số lượng và chất lượng, nhiều người được đào tạo chuyên ngành từ nước ngoài, một số quản lý đã từng học và làm việc ở Sài Gòn ra và cũng rất nhiều người đã từng được đào tạo và làm việc trong các khách sạn quốc tế trước khi ra môi trường nhà hàng độc lập. Nhưng vì sao họ lại gặp khó khăn trong việc đào tạo thành công thái độ và phong cách làm việc cho nhân viên như các đồng nghiệp miền Nam?
Vậy nguyên nhân là gì?
Trước hết, nói về ngành nhà hàng Sài Gòn và miền Nam:
Từ trước 1975, ngành Nhà hàng Sài Gòn đã phát triển cao. Định nghĩa về ngành phục vụ nhà hàng đã phổ thông từ trước đó. Ở Sài Gòn, nghề phục vụ nhà hàng là một nghề rất bình thường như nhiều ngành nghề khác trong xã hội. Hầu hết thực khách tôn trọng nghề này, các bậc phụ huynh “thoải mái” khi cho con em họ làm nghề này, các bạn trẻ cũng vui vẻ lựa chọn nghề này và tôn trọng công việc của mình. Thậm chí, sinh viên Sài Gòn thường chọn nghề này để làm thêm từ khi mới vào năm 1, năm 2 và đó là công việc đảm bảo học phí ăn ở cho những năm học hành ở Sài Gòn.
Nghề phục vụ nhà hàng ở Sài Gòn đã được tôn trọng và công nhận từ khách hàng, gia đình (gọi chung là cộng đồng) và được chính các bạn trẻ – nhân viên phục vụ – vui vẻ lựa chọn. Vì vậy mà khi làm công việc này, họ thấy thoải mái, tự tin, điều đó làm họ luôn nhiệt tình, vui vẻ phục vụ khách hàng với định nghĩa mỗi người một việc trong sự phân công lao động của xã hội.
the-restraunt-waiter
Ở Hà Nội (và miền Bắc nói chung), dường như nghề phục vụ nhà hàng vẫn chưa thực sự được định nghĩa đúng với phân công lao động xã hội. Vẫn còn định kiến rằng nghề phục vụ nhà hàng là “hầu bàn”, “bồi bàn”, thậm chí chữ “phục vụ” ở miền Bắc nghe cũng nặng nề hơn. Người dân ở phía Băc hầu hết mang nặng tư tưởng nghề phục vụ là làm người hầu, người phục vụ người khác ăn uống, là một công việc thấp kém về địa vị. Do vậy mà các bậc phụ huynh đều không muốn con em mình theo nghề này, kể cả là công việc tạm thời. Ngay cả khá nhiều các bạn trẻ, kể cả sinh viên làm thêm hoặc mới ra trường cũng quan niệm tương tự và đánh giá thấp nghề phục vụ, vì vậy mà họ có thể đi làm tạm thời nhưng không mặn mà lắm với nghề. Một thực tế rõ ràng là chưa có ai phải tốn tiền để “chạy việc” vào ngành nhà hàng cả!
Ngoài ra, một nguyên nhân khá quan trọng để tác động lên thái độ làm việc của nhân viên phục vụ ở  phía Băc là khách hàng. Khá nhiều thực khách trong các nhà hàng ở phía Bắc bắt nguồn từ định nghĩa và đánh giá thấp về nghề phục vụ sẽ có thái độ kém tôn trọng nhân viên hơn ở miền Nam. Và đây cũng là một nguyên nhân rât squan trọng tạo nên văn hóa đối xử với những người làm phục vụ nhà hàng.
Có một ý kiến vui là hãy để nhân viên phục vụ nhà hàng ở Sài Gòn làm việc trong một nhà hàng ở Hà Nội, sau một thời gian thì anh ta cũng sẽ có thái độ và phong cách như các nhân viên ở đấy!
Gia đình, phụ huynh ít ủng hộ, bản thân không mặn mà với nghề và làm việc trong một môi trường ít được tôn trong từ phần lớn khách hàng, đó là những nguyên nhân xã hội tạo nên thái độ thiếu tự tin, thiếu nhiệt tình, thiếu vui vẻ của nhân viên phục vụ miền Bắc, gây nên sự khó khăn khi đào tạo nhân viên cho các quản lý nhà hàng hiện nay.

(Bài viết là nhận định khách quan của tác giả trên khía cạnh đa số chứ không phải tất cả, rất vui được thảo luận với người đọc)

  type=’text/javascript’>

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *