Menu

Phục vụ từ bên phải hay bên trái?

Phục vụ đồ ăn từ bên phải hay bên trái của khách hàng?
Một câu hỏi được rất nhiều người quan tâm và yêu cầu kinhdoanhnhahang.com trả lời.
Ngành Nhà hàng đã có từ rất lâu trên thế giới, tuy nhiên nếu nói đến sự bài bản thì phải nói đến ngành phục vụ nhà hàng của các nước Châu Âu phát triển, đa số các phương pháp phục vụ tiêu chuẩn đều bắt nguồn từ ngành nhà hàng Châu âu.
Có nhiều phong cách phục vụ mang một số tiêu chí khác nhau theo nhiều phong cách: Châu Âu (Pháp, Anh,…), Mỹ, Nga, Trung Hoa, Nhật bản, Thái Lan, … Trong đó kiểu Pháp có lẽ là phong cách và phương pháp phục vụ có lịch sử lâu đời và được tiêu chuẩn hoá nhất. Ảnh hưởng của phong cách phục vụ kiểu Pháp cũng rất rộng lớn ra Thế giới bởi nước Pháp từ xưa đã có rất nhiều thuộc địa trên khắp địa cầu.
Ngoài ra, về việc phục vụ từ bên phải của khách cũng có một lý giải: Ngày xưa, các hiệp sĩ của Châu Âu thường đeo vũ khí bên trái – họ là đẳng cấp được phục vụ trong các bữa ăn, do vậy mà mọi sự tiếp xúc từ bên trái đều làm họ cảnh giác về một sự đe doạ nguy hiểm, nên phục vụ thường được qui định tiếp xúc từ phía bên phải.
Kinhdoanhnhahang.com xin được trích một tài liệu ngắn về phương pháp đưa đồ ăn, đồ uống vào bàn khách và dọn bàn trong một tài liệu đào tạo quốc tế để tham khảo:
     
1.      Table service techniques from the server perspective:
– Plate service :        Beverager served from The right of the guests. Food served from The right of the guests . Plates cleaned from The right of the guests.
– American service:      Beverager served from The right of the guests. Food served from The left of the guests. Plates cleaned from The right of the guests.
French service:  Beverager served from The right of the guests. Food served from The right of the guests . Plates cleaned from The right of the guests.   
Russian service:   Beverager served from The right of the guests. Food served from The left of the guests. Plates cleaned from The right of the guests.                         
      type=’text/javascript’>

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *