Menu

Những vấn đề dễ làm khách hàng không quay lại

Có được khách hàng đến đã khó, giữ được khách quay lại càng khó hơn. Vấn đề này luôn là tiêu chí để những nhà quản lý giỏi trong ngành nhà hàng hướng đến để hoàn thiện hơn dịch vụ của nhà hàng mình.

Nhiều người nghĩ rằng ngành ăn uống là ngành thu tiền “tươi”, rằng cho dù kinh tế khó khăn, nhiều ngành khác điêu đứng thì người ta vẫn cần ăn, càng cần để tiếp khách… Do vậy mà lại có nhiều nhà đầu tư quay sang kinh doanh nhà hàng.
Trong bối cảnh khó khăn về kinh tế, với số lượng nhà hàng ngày càng nhiều,  số lượng thực khách giảm đi, thì sự  cạnh tranh để giữ khách ngày càng lớn và khó khăn hơn, và giữ được khách hàng là yếu tố sống còn của nhà hàng trong thời điểm này.

Những yếu tố nào có thể làm một khách hàng sẽ không quay lại nhà hàng của bạn:
– Giá menu quá cao
Dĩ nhiên thời buổi đắt đỏ, giá đầu vào cao thì giá đầu ra cũng phải cao, để đảm bảo lợi nhuận. Tuy nhiên cũng vì thời buổi kinh tế khó khăn, thực khách cũng phải để ý đến giá cả hơn mà tính toán. Do vậy mà nếu thực đơn của nhà hàng bạn vẫn ở giá “trên trời” thì cũng là một vấn đề phải xem xét lại.
Bạn phải đau đầu để tìm phương pháp cân đối đầu vào, nguồn hàng, chi phí, món ăn, …làm sao để có giá bán hợp lý hơn. Nhiều thời điểm bạn phải chấp nhận tỉ lệ lãi suất thấp hơn thời điểm khác.
– Menu không có món mới
Nếu bạn ăn ở một nhà hàng trong vòng 6 tháng, chỉ với những món ăn quen thuộc ưa thích, có thể bạn không chán, nhưng bạn của bạn sẽ thấy chán!
Nhà hàng đặc sản chuyên phục vụ một loại đặc sản gia cầm, gia súc kiểu Việt nam như  gà, bò, thịt chó, dê… có thể có một thực đơn hầu như không thay đổi từ năm này qua năm khác. Tuy nhiên với một nhà hàng đa dạng món ăn, phục vụ Âu Á, hải sản, thì điều đó thể hiện sự yếu kém của những người quản lý, bếp trưởng.
Ẩm thực là phong phú và đa dạng, và luôn cần có sự sáng tạo. Thực khách đến nhà hàng lớn với thực đơn phong phú nhiều khi vì một món ăn ngon, nhưng vẫn cần có những món mới. Món mới là điều không thể thiếu trong thời gian biểu món ăn của một nhà hàng lớn.
“Soup of the Day”, “Món mới trong ngày”, “Tuần lễ giới thiếu món mới”, ” Bếp trưởng giới thiệu”, “Thực đơn theo mùa”, … là những thuật ngữ dành cho món mới.

– Dịch vụ, tiện ích thiếu
Nhà hàng của bạn có đủ chổ xe không? xe máy và ô tô.
Ở miền Nam, khách hàng có thể vui vẻ trả tiền trông xe, nhưng ở miền Bắc – sẽ là sai lầm nếu bạn thu tiền phí trông xe. Nhiều khi vì bạn phải trả chi phí thuê bãi để xe của người khác, nên bạn thu lại tiền giửu xe của thực khách để bù đắp chi phí. bạn đang tự làm mất khách của mình!
Khu vệ sinh của nhà hàng bạn có sạch sẽ không?
Đã qua rồi thời tạm bợ của những nơi “công trình phụ” trong các cửa hàng ăn uống. Thời nay, WC (restroom, nhà vệ sinh, …) không còn là phụ nữa. Bữa ăn của khách hàng sẽ hỏng và mất ấn tượng ngon lành nếu thượng đế vào một WC vừa bẩn, vừa hôi, vừa thiếu nước rửa tay. Đầu tư  WC là một trong những hạng mực đấng được quan tâm hàng đầu với một nhà hàng tiêu chuẩn.

– Phục vụ kém
Món ăn ngon và phục vụ tốt là hai tiêu chí cơ bản của Nhà hàng.
Phục vụ thiếu chuyên nghiệp, thái độ phục vụ thiếu nhiệt tình, phục vụ chậm chạp, hình ảnh nhân viên thiếu tươm tất và thiếu lịch sự, …đều là những yếu tố làm hình ảnh nhà hàng bạn xấu đi trong lòng thực khách.
Nhân viên phục vụ ngoài việc được đào tạo chuyên nghiệp còn phải biết cách giao tiếp làm vừa lòng khách. Nụ cười vui vẻ của người phục vụ sẽ làm hài lòng khách hàng khó tính nhất.

– Cơ sở hạ tầng xuống cấp, vệ sinh kém.
Một nhà hàng xuống cấp không được tu sửa, không được tái đầu tư lại sẽ làm khách hàng có cảm giác tất cả mọi dịch vụ của nhà hàng đều đi xuống.
Thực khách ngồi ăn trong một khung cảnh với những bức tường xuống màu, khăn bàn rách thủng, bát đĩa có vết sứt, bàn ghế cót két, nền nhà bẩn, bóng điện cháy, điều hòa bẩn, rèm cửa xộc xệch, các trang thiết bị dụng cụ cũ xấu, không gian nặng mùi  ẩm thấp, … chắc chắn sẽ cảm thấy không thoải mái, không xứng đáng với chi phí mình phải trả, sẽ cảm thấy bữa ăn mất gon cho dù sự phục vụ có tốt.
Để đưa được một khách mới đến nhà hàng bạn sẽ phải tốn chi phí gấp nhiều lần so với giữ một khách hàng quay lại, nhưng giữ một khách hàng quay lại khó và tốn nhiều công sức hơn đưa một khách hàng mới đến nhà hàng. Do vậy mà giữ được khách hàng quay lại là thành công của bạn!

type=’text/javascript’>

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *