Menu

Mua theo nhóm và kinh doanh nhà hàng: Phân tích dưới góc độ nhà đầu tư

Mua hàng theo nhóm hiện là loại hình đang phát triển tại Châu Á nói chung và Việt nam nói riêng, mà khởi đầu của nó là Groupon (Groupon.com).
“Mua theo nhóm” có thể áp dụng hầu hết với các hoạt động kinh doanh dịch vụ và sản phẩm.

Tại Việt nam hiện nay có thể tìm thấy mô hình này trên rát nhiều website chuyên bán Coupon/ voucher “mua theo nhóm” như  Pha gia, Nhom mua, Mua chung, Hot deal, … với một số hình thức chung:
– Các websites hợp tác với các nhà cung cấp dịch vụ, sản phẩm phát hành Coupon/ Voucher giảm giá, mức giảm giá từ 30% – 70% (và thậm chí có thể cao hơn) so với giá bán thông thường. Chẳng hạn set munu 10 món/ 4 người  thông thường với giá 300.000 VND/ người sẽ có giá mua theo nhóm là 150.000 VND – giảm giá 50%. Tuy nhiên chương trình thực hiện chỉ khi số Coupon/ voucher được đăng ký mua đạt số lượng đặt ra.
– Một chương trình (Coupon/ Voucher của một nhà hàng, tour du lịch hay sản phẩm, …) có hiệu lực phát hành khi số lượng Coupon/Voucher bán ra đạt con số yêu cầu ( chẳng hạn phải đủ 300 coupons được đăng ký mua thì mới thực hiện chương trình, không đủ thì hủy bỏ chương trình)
– Các loại hình dịch vụ phổ biến nhất là làm đẹp, ăn uống, nghĩ dưỡng, du lịch, gia dụng, … Vì những loại hình này dễ góp thành nhóm để đăng ký mua đạt số lượng nhiều.
– Các website sẽ thu của các nhà cung cấp dịch vụ (Nhà hàng, khách sạn, spa, …) khoảng từ 25 % – 30% doanh thu thực từ các Coupon/ Voucher được bán ra và chương trihf được thực hiện.
Từ  các điều kiện được áp dụng trong mô hình mua theo nhóm này như trên, chúng ta có thể phân tích các điểm “lợi” và “không có lợi” cho riêng ngành nhà hàng:
Nhà hàng được gì khi tham gia phát hành “Mua theo nhóm” ?
Nhà hàng sẽ được tăng lượng khách đến như là một phương pháp Marketing thu hút khách. Khách hàng sẽ biết đến nhà hàng bạn và trãi nghiệm món ăn của nhà hàng bạn.  Tuy nhiên vấn đề bạn phải cần suy xét lại là:  Đây là lượng khách rất phụ thuộc vào Coupon giảm giá, và có thể phần lớn họ chỉ đến khi có Coupon/ Voucher mà thôi!

Mức giảm giá trên Coupon/ Voucher :
Hiện nay, đa số các Coupon ăn uống của các nhà hàng trên các website mua theo nhóm tại VN đều đưa ra con số khoảng từ 45% trở lên, và thường áp dụng cho set menu với nhóm ít nhất là 04 khách, ngoài ra còn coupn cho ăn Buffet, Cafe, …
Xét trên góc độ nhà kinh doanh những nhà hàng tầm trung – cao và phục vụ nghiêm chỉnh,  mức giảm giá 50% là đã chạm giá vốn (cost) – sau đó lại phải cắt tiếp khoảng 20% – 30% giá vốn ( ngang với doanh thu thực khi bán coupon), nhà hàng sẽ lỗ từ 20% – 30%.
Bạn đừng kỳ vọng vào sự  giải thích của các nhà trung gian (website mua theo nhóm) rằng khách hàng sẽ có thể uống thêm nhiều đồ uống và ăn thêm ngoài menu chỉ định của Coupon, rằng mỗi coupon chỉ áp dụng mọt phiếu / 1 bàn ăn hay một bill thanh toán và phần khách hàng ăn uống thêm ngoài coupon là nhiều, doanh thu gia tăng thêm sẽ giải quyết vấn đề “bù lỗ” và thậm chí là tạo lợi nhuận. Tuy nhiên bạn cần nghiêm túc suy xét đến vấn đề là lượng doanh thu từ đồ ăn thức uống do khách gọi thêm có thực sự  đáng kể? Hay khách hàng chỉ dừng lại “vừa đủ” trong phần quy định của Coupon/ Voucher!
Vậy nhà hàng xử lý lỗ như thế nào?
Nhà hàng sẽ xử lý lỗ chỉ có duy nhất bằng cách giảm chất lượng món ăn, phục vụ không đúng như menu thông thường khi chưa giảm giá, phải “dựng ” menu theo những “mẹo” riêng đưa ra giá bán cao lên nhiều để khi giảm giá cộng với chi phí  cắt phần trăm cho các website là vừa,  hoặc cắt xén khâu chế biến để giảm giá vốn xuống rất thấp so với thông thường.
Dù là cách gì đi nữa thì thì cũng tạo nên những menu của riêng cho khách Coupon sẽ không bao giờ giống menu chính của nhà hàng. Điều này sẽ làm mất tính chân thưc và đường hoàng của Nhà hàng, và khi bị khách hàng nhận ra, đánh giá thấp, uy tín nhà hàng sẽ sút giảm, và khi đó chương trình coupon giảm giá mua theo nhóm sẽ thành con dao hai lưỡi.
Ngoài ra, những vấn đề có thể sẽ xảy ra khi tham gia phát hành chương trình “mua theo nhóm” mà nhà đầu tư nhà hàng cần xem xét đến:
– Sự phân biệt của nhân viên nhà hàng khi tiếp đón, phục vụ khách hàng sử dụng Coupon/ voucher nếu không được đào tạo kỹ.
– Chương trình bị hủy vì không đạt số lượng khách hàng đăng ký, làm những khách hàng đã đăng ký mua khó chịu và thất vọng. Thậm chí làm hỏng những kế hoạch của họ.

Nhìn chung, không thể phủ nhận mô hình Groupon là một mô hình hiện đại, đang phát triển nhanh và mạnh hiện nay, và nó thực sự hữu ích cho cả người mua và người bán nếu làm đúng,  tuy nhiên yếu tố  để làm giảm hoặc hỏng một chương trình  chính là do phương pháp của những người triển khai không đúng.
Chương trình chỉ mang lại cho nhà trung gian phần trăm ổn định mà không mang lại cho nhà cung cấp dịch vụ lợi nhuận và quan trọng nhất là không mang lại cái lợi, sự hài lòng thực sự cho khách hàng sẽ làm hỏng chương trình và giảm uy tín của người cung cấp dịch vụ.

One Response
  1. nicholas

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *