Menu

Like facebook page có còn quan trọng?

Hầu như các nhà hàng bây giờ đều có một trang facebook, và hầu hết sử dụng facebook page (fan page) với mục tiêu chính là làm kênh marrketing trực tuyến chủ đạo.
Không thể phủ nhận hiệu quả của facebook trong hoạt động marketing trực tuyến nói chung và nhà hàng nói riêng. KDNH đã có một bài viết về Facebook marketing cho nhà hàng, tuy nhiên từ sau bài viết đó, mạng xã hội này đã có nhiều thay đổi trong các thuật toán liên quan đến quảng cáo mà KDNH phải thảo luận tiếp vấn đề liên quan đến nút LIKE của facebook page.
1000000 likes
Cũng nhân tiện gần đây, có một người phụ trách marketing của một công ty dịch vụ nhà hàng tại Việt nam đưa ra mục tiêu trong năm 2015 sẽ tạo ra 1.000.000 (một triệu) likes cho facebook page của hệ thống nhà hàng đó (bao gồm cả likes ảo), ngoài ra cũng có một số chủ nhà hàng khác đã hỏi KDNH về hiệu quả của like trên page của họ, KDNH đưa ra nhận định của mình về những mục tiêu này như sau:
Like trên Facebook  fanpage có 3 loại:
1. Like ảo: likes do dùng thủ thuật để tăng, like này từ các tài khoản không thực sự được sử dụng mà chỉ để làm dịch vụ tăng like. Like ảo có thể tự làm hay mua với giá rất rẻ, và hầu như không có giá trị, hiệu quả với News Feed cho các bài đăng.
2. Like thật do người dùng thích trang và bấm “like”: Cách tăng like này rất chậm vì đây là do người vào trang của bạn bấm thích khi họ thấy thích trang bạn. Và thường các trang của loại hình nhà hàng không thể tạo ra số lượng lớn nà nhanh likes từ nguồn này bởi sản phẩm dịch vụ của nhà hàng có đặc thù và giới hạn riêng.
3. Like thật do mua từ Facebook (hoặc đại lý của facebook): cách tăng like dịch vụ này tạo ra được số lượng nhiều và nhanh với chất lượng cao, tuy nhiên chi phí mua mỗi like cũng khá cao (1000 đến 1500 VND/ like). Bù lại, hiệu quả quảng cáo được đảm bảo nhất do chính facebook thực hiện.
Xét về mục tiêu 1 triệu likes cho một Fan page nhà hàng, đối với một nhà hàng phục vụ chủ yếu là khách Việt, thương hiệu mang tính cục bộ trong một quốc gia, không phải là thương hiệu quốc tế, không phải là hệ thống nhà hàng lớn thì rất khó nếu không muốn nói là bất khả thi để tạo ra like thật, like tự nhiên từ người dùng quá 50.000 likes trong 1 năm (gần 5000 likes/ tháng hay trung bình khoảng gần 200 likes/ ngày). Nếu mua like thật của facebook, chi phí cho mười phần trăm số like mục tiêu là 100.000 likes đã là ít nhất 100 triệu, nếu 300.000 likes mất ít nhất 300 triệu. Chi phí riêng cho facebook like đó khả thi cho ngân sách Marketing một năm của (chuỗi) nhà hàng?
Vậy, chắc chắn bài toán để đạt số likes 1 triệu trên Fanpage/ năm – không tính số likes tăng tự nhiên không đáng kể – nếu có thể chi 500 triệu để mua 500.000 likes thật từ facebook, vẫn phải mua 500.000 likes ảo mua với giá rẻ (khoảng trên 50 triệu). Vấn đề là ngân sách marketing có thể dành bao nhiêu cho dịch vụ mua like thật. Và câu chuyện like thật – like ảo phải được xem xét tính hiệu quả bởi các vấn đề sau đây:
Với like thật: Trong một tuyên bố đưa ra cuối năm 2014, Facebook cho biết bắt đầu từ tháng một năm 2015, Facbook sẽ làm giảm đáng kể lượng người nhìn thấy bài đăng (organic reach) của các thương hiệu trên News Feed. Organic reach là thuật ngữ chỉ phần trăm số người (trong tổng số người đã like Fan Page) nhìn thấy bài đăng của một Page nào đó trên bảng tin News Feed. Điều này có nghĩa rằng với việc các thương hiệu sẽ phải bỏ tiền ra mua quảng cáo của Facebook, nếu muốn bài đăng đến được với nhiều người nhất có thể, cho dù đó là những người đã thực sự like trang của họ. Như vậy, chỉ khi bạn bỏ tiền ra mua likes của facebook, thì bài đăng của bạn mới đến thực sự với người đã like và mở rộng hơn.
Với like ảo: Trong tháng 3/ 2105, Facebook thông báo mạng xã hội này sẽ tiến hành cập nhật và xóa bỏ những tài khoản ngừng hoạt động và tài khoản mang ý nghĩa tưởng niệm. Điều này có nghĩa là nếu fan page sử dụng like ảo, thì rất có thể một số lượng lớn like ảo trên page của bạn sẽ biến mất, vì các tài khoản sử dụng cho thủ thuật tăng like ảo đã không còn hoạt động và sẽ bị Facebook xóa, và số likes ảo trên trang của bạn cũng sẽ biến mất. Có nghĩa là vào một ngày trời không đẹp, Fanpage của nhà hàng bạn đang có 1.000.000 likes bỗng nhiên sụt hẵn chỉ còn 800.000 likes. Về mặt số lượng thì không vấn đề gì, nhưng về mặt hình ảnh, người truy cập sẽ nghĩ sao khi Fan page của bạn mất hẵn số lượng lớn likes như vậy?
Cập nhật đến giữa tháng 5/2015: Việc tăng like ảo bởi các dịch vụ hầu như đã không thực hiện được. 
Và xét về yếu tố hình ảnh: Với một thương hiệu nhà hàng tại Việt nam, phạm vi thương hiệu chỉ trong một vùng miền, đối tượng khách hàng không phải là giới trẻ, liệu Fan page có 1 triệu like có làm người ta tin là sự thật có nhiều người thích, hay ngay lập tức – với sự am hiểu mạng xã hội của người dùng ngày nay – sẽ biết ngay phần lớn là likes ảo, như vậy liệu có mang lại cho khách hàng cảm giác tin tưởng vì nhiều likes, hay có tác dụng ngược là mất đi niềm tin vì nhà hàng đã lạm dụng thủ thuật trực tuyến?
Như vậy, xét mọi yếu tố cũng như các thuật toán luôn thay đổi của Facebook, việc tạo 1 triệu likes trên Fan page của nhà hàng không phải là thương hiệu quốc tế và không phải là hệ thống quốc tế, với số lượng likes thật không cao  là điều không cần thiết.
Tuy nhiên, một số lượng like chất lượng được mua từ Facebook phù hợp với quy mô, phạm vi hoạt động và đối tượng khách hàng mục tiêu của một nhà hàng vẫn là một công cụ online marketing cần thiết và rất quan trọng.
Xem thêm về Marketing nội bộ và Marketing functions trong ngành nhà hàng.
 
  type=’text/javascript’>

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *