Menu

KD nhà hàng: Tình huống khách mang đồ uống vào.

Nhà hàng là nghành kinh doanh đồ ăn và đồ uống. Khách vào nhà hàng bạn mang theo cả đồ uống vào cũng không phải là hiếm, nhất là những ngày cuối năm hay đầu xuân, tuy nhiên việc khách hàng mang đồ uống vào nhiều, hoặc khách quen liên tục mang đồ uống vào sẽ làm giảm hiệu quả kinh doanh, bạn xử lý tình huống này như thế nào để không làm mất lòng khách hàng mà đảm bảo được hiệu công việc của nhà hàng bạn?

Khách hàng mang đồ uống vào vì các lý do:
– Khách có sẵn 1 chai rượu (vừa được biếu, tặng hay để ở văn phòng …) muốn uống luôn.
– Khách vừa ghé qua shop mua (tình cờ hoặc biết giá rượu đó rẻ hơn trong nhà hàng)
– Khách đã tính toán trước, mua ngoài mang vào luôn rẻ hơn. Trường hợp này là các khách hàng thường xuyên mang vào hoặc nhiều khi là khách theo đoàn đông người.
– Cuối năm, đầu xuân ở nhà còn nhiều rượu.
Nếu nhà hàng bạn chưa có quy định với vấn đề này, bạn nên:
– Quy định thu phí đồ uống mang vào. Con số hợp lý là từ 20% đến 25% giá bán trên menu của nhà hàng bạn.
Vậy nếu đồ uống là một loại rượu không có trên menu? Bạn phải tự định giá và thoả thuận với khách hàng. Để định giá bạn nên tìm xem nhãn nhập khẩu của chai rượu, lấy số điện thoại công ty nhập khẩu, phân phối để gọi và hỏi về giá bán, sau đó cộng thêm tỉ lệ lãi suất của nhà hàng bạn để có giá bán dự tính. Ngoài ra có thể tìm giá bán của loại rượu đó trên internet.
Việc xử lý tình huống này là hết sức mềm mỏng và khéo léo, có thể bạn sẽ phải đưa ra quy định nhưng vẫn tính 0% (miễn tính phí) cho lần đầu tiên bạn giả thích về quy định cho khách hàng quen thuộc của bạn và ngầm thoả hiệp là lần sau bạn sẽ tính phí!
Việc giải thích cho quy định tính phí đồ uống mang vào là rất cần thiết và khéo léo. Bạn phải làm cho khách hàng hiểu rằng hoạt động của nhà hàng là dựa trên đồ ăn và đồ uống, nếu khách hàng luôn mang đồ uống vào, hiệu quả kinh doanh của bạn sẽ giảm từ 30% – 50% . Khách hàng sẽ hiểu. Nếu khách hàng không chấp nhận, bạn nên tự an ủi rằng người khách đó thực sự không mang lại hiệu quả kinh doanh cho bạn!
Những gì bạn phải làm từ hôm nay nếu nhà hàng bạn chưa áp dụng biện pháp này là hãy soạn thảo một bản quy định! type=’text/javascript’>

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *