Menu

Lợi nhuận của nhà hàng – giảm chi phí hay tăng doanh thu?

Kinh doanh nhà hàng là công việc có thể giúp người ta nhanh lên hàng “Đại gia” những cũng có thể nhanh chóng hạ người ta xuống dưới mức khó khăn. Bởi khi nhà hàng làm ăn được, kinh doanh đông khách thì lãi nhiều, nhưng nếu nhà hàng vắng khách, không có hoặc giảm doanh thu – đối mặt với chi phí cố định lớn – thu không đủ chi, sẽ rất nhanh chóng thua lỗ.
Bàn về chi phí cố định, nhà hàng thường có con số khá lớn, trong đó có hai khoản lớn nhất là:
– Chi phí thuê mặt bằng. Bởi vì ở Việt nam, điểm để có thể làm nhà hàng phải là điểm đẹp và rộng, do vậy mà chi phí thuê thường rất cao.
– Chi phí nhân sự: Ngành phục vụ phải có đủ bộ máy nhân sự làm việc chuyên nghiệp mới tạo ra dịch vu tốt, do vậy mà khoản lương nhân viên hàng tháng không phải là ít.
Vì vậy, khi một nhà hàng đang suy thoái hoặc vắng khách, nhiều  chủ đầu tư bắt đầu “thèm thu, sợ chi”, cắt giảm hết các chi phí cần có. Điều đó thực sự nguy hiểm cho sự phát triển của nhà hàng.
– Giảm chi phí lương hoặc lâu không tăng lương cho nhân viên làm tốt: làm nhân viên nản chí, làm việc thiếu vui vẻ, thiếu nhiệt tình. Tuyển dụng khó khăn.
– Giảm tái đầu tư: cơ sở hạ tầng hư hỏng, cũ nát, đồng phục nhân viên cũ xấu, … đều không được tái đầu tư làm hình ảnh nhà hàng ngày một kém đi.
– Hạn chế khuyến mãi, tặng quà, giảm giá làm khách hàng dần dần không cảm thấy được khuyến khích, quan tâm, lợi thế cạnh tranh bị xuống thấp.
Những yếu tố trên làm nhà hàng ngày một giảm hiệu quả kinh doanh, mất khách quen, không có khách mới. Doanh thu giảm!
Doanh thu giảm, chủ đầu tư  lại càng siết chặt hơn, lại càng đi xuống. Vòng luẩn quẩn không khắc phục được.
Trong trường hợp này, cái quan trọng nhất chính là thay đổi tư duy kinh doanh. Để có lãi suất cần có ba biện pháp:
– Giảm chi để tăng lợi nhuận (biện pháp nguy hiểm nhất)
– Tăng thu để tăng lợi nhuận
– Tăng thu, giảm chi để tăng lợi nhuận.
Trong đó, tăng thu là ưu tiên số 1!
Để tăng thu, phải quản trị chất lượng, marketing, quảng cáo, khuyến mãi, PR.
Phải tính toán và dành ra một ngân sách cơ bản cho những hoạt động này, như là một cứu cánh cho nhà hàng vắng khách hay đang suy thoái. Bạn cần phải nhắc lại hình ảnh nhà hàng bạn trong tâm trí khách cũ và giới thiệu cho khách mới.
Đừng chờ đợi có khách hay khách đông lên rồi mới làm, vì có thể nhà hàng của bạn chẳng bao giờ đông khách lên một cách tự nhiên nữa. Khi một nhà hàng đông khách, một người hài lòng sẽ truyền miệng cho 4 người khác, nhưng nếu họ có ấn tượng xấu, họ truyền miệng tới 10 người khác. Kết quả nhà hàng suy thoái càng suy thoái hơn!
Marketing là hoạt động thường nhật và không chờ đợi!
  type=’text/javascript’>

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *