Menu

Facebook – đúng, nhưng chưa đủ!

Facebook là một công cụ Internet Marketing hữu hiệu. Hoạt động kinh doanh nói chung và nhà hàng nói riêng hiện nay nếu không sử dụng công cụ này thì sẽ là một thiếu sót lớn trong hệ thống marketing trực tuyến.
Sử dụng facebook (trang người dùng hay Fanpage) đều mang đến kết quả lớn về tính lan truyền với tốc độ nhanh trên internet, và cũng sẽ mang lại kết quả không nhỏ, gần tương tự như truyền miệng, nếu thông tin của bạn là ấn tượng. Facebook là cộng cụ bạn cần phải có nếu làm marketing cho nhà hàng. Tuy nhiên bài viết này không đề cập đến thủ thuật làm sao để thông tin mà bạn đưa lên Facebook được nhiều người chú ý xem hay chia sẽ, mà là thảo luận về vai trò của nó như là một trong những công cụ marketing trực tuyến.
Trước tiên phải hiểu rõ về cách mà nó hoạt động và đối tượng ứng dụng.
– Facebook là một mạng xã hội, có tính lan truyền theo mạng lưới, do vậy mà khi một thông tin về nhà hàng được đăng thì trước tiên, những người khác có trong mạng lưới là những người bạn hoặc bạn của những người bạn (tùy theo cách thiết lập quyền riêng tư) sẽ nhìn thấy. Sau đó, nếu ai trong số họ thấy hay và chia sẽ, thì tiếp tục những người bạn (và bạn của những người bạn) của người đã chia sẽ sẽ nhìn thấy.
– Nếu nhà hàng có một trang Fanpage, thì khi một bài viết, hình ảnh được đăng trên trang này, tất cả những người đã “thích” trang Fanpage của nhà hàng sẽ nhìn thấy. (Do vậy mà số lượng Likes là quan trọng một cách để tạo được số lượng người xem nhiều, nhưng quan trọng phải là số lượng like thật và có tiềm năng)
Như vậy có thể thấy rõ sự tương tác trên facebook là rất lớn, và hiệu quả lan truyền là rất cao. Tuy nhiên marketing, quảng cáo là phải nhắm đúng đến đối tượng người dùng. Vậy phải xem xét đến yếu tố độ tuổi và công việc.

Facebook_users_by_age

Một thống kê về độ tuổi và số lượng người sử dụng facebook

Qua các thống kê có thể rút ra một số định hướng như sau:

– Facebook hữu dụng nhất đối với độ tuổi thanh thiếu niên, thanh niên trưởng thành. Đây là độ tuổi sinh viên, học sinh, công nhân, nhân viên văn phòng trẻ … Loại hình nhà hàng phù hợp với đa số nhóm người dùng này là quán ăn ngon bổ rẻ, nhà hàng ăn nhanh, nhà hàng quán ăn có mô hình mới lạ, trẻ trung, nhà hàng có mức chi tiêu vừa phải.

– Như vậy có thể nói Facebook không hẳn đã hữu dụng cho những nhà hàng sang trọng, nhà hàng kiểu fine dining, nhà hàng hải sản cao cấp, nói chung nhà hàng có mức giá cao hoặc là nơi để tiếp khách của doanh nhân và quan chức … Bởi vì đối tượng khách hàng là Doanh nhân thành đạt  và quan chức cao cấp đa số đều đã có độ tuổi từ 35 trở lên.

– Facebook cũng không dành cho thực khách ngoại quốc không biết tiếng Việt, vì dĩ nhiên là đa số facebook của nhà hàng quán ăn đều viết bằng tiếng Việt.

– Facebook mang tính thời gian cao, bởi thông tinh luôn phải được cập nhật và ấn tượng thì mới gây được chú ý của người xem, nếu không một thông tin, hình ảnh của nhà hàng sẽ trôi qua rất nhanh trên trang của một người dùng, bởi cũng có hàng chục, hàng trăm, hàng nghìn người khác đăng bài liên tục. Do vậy mà facebook nhà hàng không thể là một quyển thực đơn trực tuyến, một tập hợp thông tin cố định cho người xem muốn tìm hiểu kỹ về nhà hàng của bạn. Và rõ ràng là Facebook không thể thay thế được website.

Một website chính là một nhà hàng nữa của bạn trên internet, ưu điểm của nó là tập hợp đầy đủ thông tin, hình ảnh của nhà hàng và luôn sẵn sàng cho người xem, dù họ đang ở bất cứ nơi đâu, bất cứ thời gian nào. Do đó mà nếu nhà hàng của bạn không phải là một tiệm ăn đường phố thì rất nên có một website, hay ít nhất là một trang trên một cổng thông tin nhà hàng .

Ngoài ra, để tiếp thị nhà hàng một cách hoàn chỉnh trên internet, còn phải dùng nhiều công cụ trực tuyến khác nữa, như bài viết PR, các công cụ mạng xã hội khác ngoài facebook, diễn đàn, nhiều trang trực tuyến trên các cổng thông tin, liên kết với các website …

Nếu nhà hàng bạn kết hợp được các công cụ trực tuyến thì thất tuyệt với! Càng nhiều kênh trực tuyến (uy tín) thì càng hiệu quả cho hoạt động Marketing của bạn!

Nhà hàng bạn thuộc mô hình nào?

type=’text/javascript’>

No Responses

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *