Menu

Bẫy mỡ bếp nhà hàng.

(kinhdoanhnhahang.com) Gần đây KDNH nhận được nhiều câu hỏi, yêu cầu tư vấn về thiết kế hệ thống thoát nước bếp nhà hàng, đặc biệt là thiết bị bẫy mỡ. KDNH xin trích bài viết về thiết bị bẫy mỡ nhà hàng từ website: baymo.net :
” Nhà hàng, bếp ăn nhà máy và những trung tâm chế biến đồ ăn, thực phẩm hàng ngày đều thải ra một lượng lớn đáng kể dầu ăn, mỡ và thực phẩm thừa. Nếu lượng chất thải này không được quan tâm quản lý đúng, để nó thải tự nhiên không kiểm soát vào hệ thống thoát nước, lâu dài sẽ gây ra tình trạng tắc nghẽn hệ thống thoát nước do lượng mỡ tụ lại đông đặc thành những khối lớn trong hệ thống. Tác hại lớn hơn nữa là sẽ làm ảnh hưởng đến hệ thống thoát nước chung của cộng đồng cũng như ô nhiễm môi trường.
 
Thực tế trường hợp tắc nghẽn hệ thống thoát nước do mỡ, chất béo… từ việc chế biến thức ăn và rửa các đồ phục vụ trong nhà hàng đã xảy ra phổ biến và thường xuyên, đặc biệt là tại các Nhà hàng có cơ sỏ hạ tầng cũ có hệ thống thoát nước nhỏ, nhà hàng trên các nhà cao tầng, các bếp, nhà hàng lớn, nhà hàng trong khách sạn hay các trung tâm chế biến thức ăn, thực phẩm lớn.
Thời gian, nhân lực, chi phí cho việc thông tắc, sửa chửa hệ thống thoát rất bất tiện, tốn kém và không phải một lần duy nhất, vì theo tính chất hoạt động thường xuyên của nhà hàng thì sự tắc nghẽn lại tiếp diễn.
Để xử lý vấn đề này, phương pháp hiệu quả nhất hiện nay là lắp đặt thiết bị “Bẫy mỡ” trên hệ thống thoát nước trước khi nước được thoát vào hệ thống thoát chung.
Nguyên lý và ứng dụng của Bẫy mỡ:
Bẫy mỡ hoạt động dựa trên nguyên lý khác nhau về trọng lượng của nước, mỡ và chất thải rắn, được thiết kế để lọc, tách mỡ, chất béo và chất thải rắn, giữ lại trong hộp bẫy trong khi nước tiếp tục thoát ra khỏi họp và chảy vào hệ thống thoát.
Mỡ, chất béo và chất thải rắn được giữ lại trong hộp bẫy và được làm vệ sinh, lấy ra ngoài theo định kỳ với các thao tác thủ công đơn giản. Bẫy mỡ chủ yếu được lắp đặt tại hệ thống thoát của các thiết bị sẽ thải nhiều chất béo, mỡ, rác thải nhỏ sau:
–          Các chậu rửa bát đĩa
–          Các chậu rửa thực phẩm sơ chế
–          Máy rửa bát đĩa
–          Bếp xào Á
–          Khu rửa thực phẩm, dụng cụ nấu, nướng trong bếp
 
Kỹ thuật và Lắp đặt:
Vì bẫy mỡ được lắp đặt trên một phần hệ thống trước khi chảy ra hệ thống thoát nước chung, do vậy cần có thiết kế kỹ thuật cho từng hệ thống của từng trường hợp cụ thể. Khi thiết kế phải được tính toán để sử dụng một chiếc bẫy mỡ đúng kích thước, phù hợp với đường ống, lắp đặt đúng vị trí và cần có một chế độ bảo trì, vệ sinh đúng mức.”

 


Thêm về thiết bị bẫy mỡ từ kinhdoanhnhahang.com:
– Nhiều nhà thiết kế, đầu tư đã nhầm cấu tạo hộp bẫy mỡ giống cấu tạo của hố gas, do vậy đã thực hiện thi công theo kiểu hố gas dẫn đến tình trạng đọng và tắc mỡ rất nhanh.
– Chất liệu bẫy mỡ nên sử dụng kim loại không gỉ (inox cao cấp) hoặc composit, không sử dụng bể/hộp bê tông hay tôn, sắt.
– Dung tích bể mỡ phải phù hợp với qui mô của bếp, không phải kích thước cđịnh như nhau.

 

type=’text/javascript’>

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *