Menu

Bảo vệ thương hiệu nhà hàng

Hiện nay tại Việt nam có bao nhiêu người sở hữu thương hiệu “quán ăn ngon”? Ai là người chủ thực sự của thương hiệu này? “Quán ăn ngon” nào là nguyên mẫu đúng của nó từ khi sáng lập, “quán ăn ngon” nào là nhái? Vì sao lại xảy ra việc “loạn – quán ăn ngon”, làm sao để bảo vệ thương hiệu nhà hàng?

Thương hiệu “quán ăn ngon” cho những nhà hàng gắn biển “Quán ăn ngon” là một ví dụ về việc tranh chấp, bảo vệ thương hiệu Nhà hàng.
Hiện nay, có nhiều nhà hàng gắn biển “Quán ăn ngon” ở các Thành phố HCM, Hà Nội, Hải Phòng, … với một mô hình hoạt động giống nhau, logo cung na ná nhau. Thực khách không để ý vẫn cú nghĩ rằng nhà hàng mình đang ăn là một trong những nhà hàng của hệ thống “Quán ăn ngon”. Nhưng trên thực tế, thương hiệu này đang bi tranh chấp, và tất cả các nhà hàng gắn biển “quán ăn ngon” hiện nay thuộc nhiều người khác nhau, nhiều công ty khác nhau cùng tranh sử dụng tên gọi “quán ăn ngon”, không phải là hệ thống nhà hàng ban đầu nữa.
“Quán ăn ngon” đầu tiên với logo hình vuông có chử “ngon”, còn những logo về sau thì là phố hà nội, cổng, … Cuộc chiến và sự tranh chấp về thương hiệu này cũng rất khó phân xử vì bản thân chử “quán ăn ngon” là một từ chung và phổ thông, không phải là một dạng tên riêng để đăng ký thương hiệu trọn vẹn.
Điều đáng nói, những người sáng lập và sở hữu “quán ăn ngon” này từ đầu đã không chú trọng đến đăng ký thương hiệu trực tuyến, cụ thể là một tên miền cho một website chính thức của mình, vì hiện nay, ngoài việc đăng ký sở hữu bản quyền thương hiệu, website cũng là công cụ để khẳng định thông tin về thương hiệu nhanh, rộng và đầy đủ nhất.
Nếu từ đầu, “quán ăn ngon” có một website với những tên miền như: quananngon.com, nhahhangngon.com hay ngonrestaurant.com thì có lẽ mọi thông tin về nhà hàng sẽ được bảo vệ tốt hơn, mọi “quán ăn ngon” về sau khó có thể nhập nhèm thương hiệu vì trên website sẽ có lời khẳng định về những quán của mình là quán nào, địa chỉ ở đâu, giúp cho khách hàng không bị nhầm lẫn. Khi thay đổi địa điểm, phương thức hoạt động cũng sẽ được cập nhật ra thông tin đại chúng.
“Quán ăn ngon” cũng được rất nhiều người nước ngoài, khách du lịch nước ngoài biết đến và yêu thích, giới thiệu lẫn nhau như là một nơi để thwuowngr thức các mốn ăn truyền thống Việt nam khi đến Việt nam. Tìm kiếm thông tin về quán ăn ngon với cụm từ  “Ngon restaurant” sẽ thấy thông tin rất nhiều về quán ăn ngon ở việt nam, trên các website nổi tiếng về du lịch như Tripadvisor.com, … Mặc dù vậy, tên miền Ngonrestaurant.com hiện đang nằm ở SEDO (web bán, đấu giá tên miền).
Xem thêm “Chọn tên miền cho nhà hàng”
type=’text/javascript’>

One Response
  1. Co

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *